Phân biệt chà bông thật, chà bông giả từ sắn dây

Ngày nay nhu cầu sử dụng chà bông trong thực phẩm hàng ngày và làm nguyên liệu sản xuất ngày một lớn.

Hướng dẫn cách phân biệt chà bông thật, chà bông giả làm từ sắn dây

Hiện nay nhu cầu sử dụng chà bông trong thực phẩm hàng ngày và làm nguyên liệu sản xuất ngày một lớn. Chính vì vậy mà chà bông cũng là một trong những loại bị các cơ sở sản xuất kém chất lượng lợi dụng và sử dụng những hóa chất, bã sắn dây, bột mì, thịt ôi thiu,… để làm chà bông giả. Chính vì vậy hôm nay Ăn Chơi Gì sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách phân biệt chà bông thật và chà bông giả nhé.

Vì chà bông cũng có nhiều loại và được sản xuất từ nhiều loại thịt như thịt heo, thịt gà, thịt tôm, thịt cá,… cho nên tùy vào loại nguyên liệu làm nên chà bông mà cách phân biệt chà bông thật, chà bông giả làm từ bã sắn dây cũng hoàn toàn khác nhau.

Hướng dẫn cách phân biệt chà bông thật giả

Cách phân biệt chà bông heo thật giả

Để phân biệt chà bông heo thật giả thì bạn cần phải quan sát thật kỹ bởi chà bông thật thì được làm từ thịt tươi 100% nên sau khi chế biến xong thành phẩm thu được có màu sắc tự nhiên. Với chà bông heo thì sẽ có màu hơi ngả vàng. Các sợi chà bông cũng nhỏ đều, có độ tơi, bông và mịn nhất định.

Hướng dẫn cách phân biệt chà bông thật giả
Hướng dẫn cách phân biệt chà bông heo thật giả

Để nhận biết chính xác hơn, bạn có thể ngửi hoặc nếm thử, nếu thấy chà bông thơm mùi thịt tự nhiên, vị hơi béo ngậy, khi nhai thấy mềm, không quá dai thì đó chính xác là chà bông thật. Ngoài ra, một cách khác là bạn đem ngâm chà bông trong nước nóng, lúc này chà bông sẽ tơi ra, màu hơi nhạt đi và các thớ thịt sẽ hiện rỡ hơn.

Nói chung cách nhận biết chà bông heo thật giả thì cần xét theo các khía cạnh sau:

 • Màu sắc: Chà bông heo thật có màu vàng hơi nhạt do thịt được nấu chín tạo nên. Chà bông giả có màu vàng đậm, do phẩm màu hoặc hóa chất, thậm chí chà bông giả còn bị “ra màu” khi ngâm vào nước và tạo ra lớp bột trắng khi bóp mạnh tay với nước.
 • Mùi vị: Chà bông heo thật sẽ có mùi vị thơm ngon của thịt rang chín, là vị ngọt tự nhiên. Chà bông giả có vị lợ, thậm chí nhằn nhặn do bỏ quá nhiều bột ngọt và phụ gia để biến bã sắn dây thành thịt.
 • Độ tơi xốp: Khi quan sát chà bông thật, bạn sẽ thấy chà bông tơi như bông, sợi nhỏ, không dính đều vào nhau. Chà bông thật không quá dai, cũng không quá bở, khi cho vào miệng sẽ tan dần. Chà bông giả càng nhai càng dai, thậm chí nhai lâu mà không bở nát, sợi to, dính với nhau, không tơi xốp.

Nguyên nhân vì sao chà bông giả không bao giờ có vị thơm ngon, độ tươi như chà bông heo thật đó là:

Chà bông giả được làm từ 70% là bã sắn dây, và 30% là thịt ôi thiu. Bã sẵn dây vốn dĩ không hề có chút chất dinh dưỡng nào, và để có mùi vị giống thịt, người ta đã cho rất nhiều hóa chất độc hại để đánh lừa khứu giác và vị giác của người tiêu dùng.

Ngoài ra, thịt ôi thiu cũng được “hô biến” thành thịt tươi nhờ hóa chất độc hại tạo màu, tạo mùi, nhằm che đậy mùi và vị ôi thiu của thịt.

Mặt khác, chà bông làm từ bã sắn dây dù được tẩm ướp kỹ càng cỡ nào cũng vẫn không có màu tự nhiên như chà bông thật. Trên thực tế, loại chà bông này sẽ có màu hơi nhạt hơn bình thường, trong khi một số chỗ khác lại ngả màu sậm. Ngoài ra, khi so về hình dạng, chà bông làm từ sợi sắn dây cũng có sợi dài, tròn, dày hơn và không bông tơi như sợi chà bông thật.

Nếu thử nếm loại chà bông làm từ bã sắn dây bạn sẽ thấy vị hơi ngọt lợ đọng lại ở đầu lưỡi, khi vị ngọt tan hết sẽ thấy chà bông có vị chát gắt, hơi khó chịu. Đặc biệt, loại chà bông giả này càng nhai sẽ càng dai và không có vị ngậy béo như chà bông thật. Để chắc chắn hơn, bạn hãy đem chà bông ngâm vào nước nóng, lúc này nếu thấy chà bông đổi sang màu trắng nhạt, hơi bợt và có bọt nổi lên thì đích thị là chà bông làm từ bã sắn dây kém chất lượng.

Thêm vào đó chà bông heo giả thường được sản xuất ở những cơ sở nhỏ lẻ, không đảm bảo uy tín và chất lượng, do đó để mua được chà bông thật, bạn nên đến những cửa hàng, siêu thị lớn, có uy tín để đảm bảo rằng chà bông mà bạn mua hoàn toàn từ thịt tươi ngon và không nhiễm hóa chất độc hại.

Một số điểm phân biệt chà bông gà thật giả như sau

Hướng dẫn cách phân biệt chà bông thật giả
Chà bông gà thật sẽ có dạng như thế này

Hiện nay trên thị trường thường xuất hiện chà bông gà, ruốc bông gà giả làm từ bã sắn dây. Điều này khiến người tiêu dùng rất hoang mang và lo ngại khi mua nhầm. Bởi như đã nói ở trên thì về vẻ ngoài của chà bông gà thật khác so với chà bông heo hay cá đó là các sợi dù có tách thành sợi mịn, nhỏ đến đâu thì các thớ sợi thịt gà vẫn khá to hơn.

Chà bông gà thật

 • Màu sắc: Chà bông gà thật có màu sắc thực phẩm rất tự nhiên, từ việc sấy nhiệt độ mà thành, màu vàng tự nhiên của thịt
 • Độ tơi xốp: Chà bông gà thật có độ tơi xốp vừa phải.
 • Hình dạng: Sợi ruốc nhỏ, có độ tơi vừa phải.
 • Mùi vị: Có mùi thơm, vị béo đặc trưng của thịt gà và có vị ngọt của thịt luộc.
 • Khi cho nước vào: Ruốc sẽ rời ra, nhưng không chuyển màu mà lộ rõ màu của sợi thịt thăn khi luộc.
 • Khi nhai: Rất khó tan và dai, ruốc thịt thật sẽ dễ dàng tan khi có nước bọt.

Chà bông gà giả

 • Màu sắc: Có màu nhạt hơn so với màu thịt tự nhiên.
 • Hình dạng: Không có độ bông tơi, thường to, tròn hơn so với ruốc thật.
 • Mùi vị: Có vị hơi chát hoặc ngọt lợ của hương liệu và bột ngọt.
 • Khi cho vào nước: Đổi thành màu trắng bợt của bã sắn dây.
 • Khi nhai: Sẽ có cảm giác càng nhai thì sợi ruốc càng dai.

Trên đây là những cách để nhận biết và phân biệt chà bông thật giả mà Ăn Chơi Gì có dịp tham quan khu sản xuất của Anfafoco. Hy vọng giúp đỡ được các chị em – Người tiêu dùng Việt có thể lựa chọn được chà bông chất lượng cho gia đình hay đối với các công ty cần mua chà bông làm nguyên liệu có thể chọn đúng chà bông nâng cao chất lượng cho sản phẩm của mình.

Leave a Reply

error: Content is protected !!