Hướng dẫn cách tự đặt mua hàng từ Taobao không qua trung gian đặt hộ

Vì đam mê mua quần áo ở trên Taobao và phát hiện mua trực tiếp bên đó rẻ bất ngờ nên từ đó tự mày mò đặt hàng trên Taobao luôn. Bạn nào có sở thích như mình nhưng ngại không biết đặt ra sao thì đọc nhé!

Cách tự đặt mua hàng từ Taobao và vận chuyển về Việt Nam không qua trung gian đặt hộ

Bạn thích mua mấy mặt hàng hiện bán trên Taobao từ quần áo, đồ ăn, mỹ phẩm cho đến các phụ kiện yêu thích khác,… nhưng không biết cách tự đặt trên đó. Mặc dù hiện nay mấy đơn vị vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam có dịch vụ đặt hàng hộ nhưng bạn muốn chính tay lựa chọn, tự tay đặt hàng thậm chí có thể chat trực tiếp với shop bên Taobao để cho khuyến mãi hay ưu đãi nếu như bạn muốn mua nhiều…. Vậy thì hãy thử với cách tự đặt mua hàng từ Taobao của Team Ăn chơi gì nhé!

Với kinh nghiệm tự mua hàng từ Taobao mà không qua đặt hộ đến nay cũng gần 8 năm rồi. Mình tập tành tự đặt hàng từ lúc mình kinh doanh shop quần áo với đứa bạn Đại học. Nhưng sau vì quá lười nên cái shop đó tụi mình tự cho dẹp tiệm luôn. Cơ mà mỗi lần mình thích mua quần áo, mua mấy đồ phụ kiện chụp hình thì mình lại cực kì thích lên Taobao đặt hàng. Do đó với kinh nghiệm của mình trong nhiều năm tự đặt mua hàng từ Taobao mà không qua trung gian đặt hộ sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều tiền.

Thêm nữa việc bạn tự đặt hàng bạn sẽ có thể nói chuyện với shop trên Taobao, bạn có thể hỏi còn hàng hay không trước khi mua, thêm là sau khi bạn đặt hàng thì khoan đừng thanh toán vội, bạn có thể chat ngay với Shop xin giảm giá các kiểu,… Nhiều khi mình mua tới hơn 1000 tệ, mình chụp cái bill đó hỏi có ưu đãi gì không cái shop đó nhiệt tình quá giảm tới 20% cho mình luôn, quá xá đã. Sau cùng shop đó đã chỉnh giá xong thì mình chỉ cần nhấn đường link đó và thanh toán thôi. Nói chung việc tự đặt mua hàng từ Taobao không qua trung gian sẽ có những ưu và nhược điểm.

Ưu điểm đó là bạn có thể thoải mái check shop đó, liên hệ với shop Taobao hỏi về giá ưu đãi, hỏi về số lượng mua nếu muốn mua sỉ sẽ được giảm bao nhiêu, hỏi về hàng còn hay không,… Và đặc biệt là khi hàng bạn mua mà shop đó lỡ hết hàng tuy nhiên bạn đã tiến hành thanh toán rồi thì shop đó sẽ báo cho bạn biết hàng đó sẽ được shop giải quyết như thế nào (1. Là gửi sau, 2. Là hoàn tiền).

Nhờ vậy bạn cũng có thể trực tiếp biết được tình trạng hàng của mình hơn. Nếu là giải pháp gửi sau thì bạn chỉ cần xin cái mã tracking number ( Mã vận đơn) là được. Còn hoàn tiền thì quá khỏe rồi, bước thực hiện như Shopee vậy.

Ưu điểm thứ hai là mình chỉ tốn phí ship thôi, tức là khi hàng nhận tới tay thì thanh toán phí vận chuyển. Do đó nếu những kiện hàng nho nhỏ dưới 1kg thì phí bạn trả chỉ đến tầm 35.000 đồng thôi. Mức phí này thì tùy vào đơn vị vận chuyển ship hàng hộ mà bạn chọn.

Còn nhược điểm: Việc biết được tình trạng đơn hàng của mình trong khi bạn chưa nhận được trên tay thì cũng khá là stress, buộc bạn phải theo dõi sát sao tình trạng của kiện hàng được thông báo trên hệ thống.

Nhiều lúc một vài shop sử dụng dịch vụ vận chuyển ngoài hệ thống nên mã vận đơn không có cập nhật trên Taobao. Khiến bạn không có biết mã vận đơn để check, nên tình trạng về kiện hàng đã đến kho nhận của Việt Nam tại Trung Quốc nhưng bạn không có thông tin thì cũng khá là hốt hoảng.

Do đó đây cũng là một sự bất tiện khi tự đặt mua hàng từ Taobao không qua trung gian. Tuy nhiên phần này mình sẽ hướng dẫn bạn cách tự liên hệ shop để xin mã vận đơn ở phần dưới nhé và xui thì mới gặp ca này thôi chứ bình thường thì vẫn xuôi chèo mát mái.

Đương nhiên việc mua hàng thông qua trung gian thì bạn sẽ không cần nghĩ nhiều. Nhưng với việc tự đặt mua hàng từ Taobao không qua trung gian nhiều lần bạn sẽ thấy cực kỳ thú vị đấy, nhất là chat với nhiều shop bên đó luyện tiếng Trung mà nhiều bạn chat bên đó cũng cực cute nữa. Phần lớn thời gian mình chat với họ thì rất là nhiệt tình, vui lắm luôn.

Hướng dẫn các bước tự mua hàng từ Taobao không qua trung gian:

1. Đăng kí tài khoản Taobao và cài đặt địa chỉ

Tương tự như Shopee hay Lazada, đầu tiên là bạn phải tự đăng kí một tài khoản trên Taobao, bạn có thể dùng số điện thoại của mình để đăng kí nhé ( không bắt buộc số điện thoại bên Trung đâu). Việc gắn thêm số điện thoại để giúp bạn xác minh tài khoản và nhiều khi bạn lâu không đăng nhập thì Taobao sẽ gửi mã xác nhận thông qua số điện thoại này. Vì vậy bạn cần chú ý phần này nhé!

Sau khi mở được tài khoản xong, bạn vào phần cài đặt đến chỗ nơi nhận hàng thì điền tên người nhận là cái mã bạn đã đăng kí tài khoản trên nhà vận chuyển nhận ship hàng hộ từ Trung Quốc về Việt Nam. Do đó ngoài việc đăng kí tài khoản Taobao thì bạn còn đăng kí tài khoản ở đơn vị ship hàng hộ từ Trung Quốc nữa. Bạn có thể làm theo cấu trúc bên dưới của mình (ở đây thì mình dùng dịch vụ của Lâm Phong China). Do đó cấu trúc của người nhận kèm theo địa chỉ là như hình dưới:

Hướng dẫn các bước tự mua hàng từ Taobao không qua trung gian

Lưu ý do đơn vị vận chuyển của mình có thể khác với bạn nên bạn nhớ kiểm tra kĩ địa chỉ nhận hàng tại Trung Quốc của đơn vị mà bạn chọn trước khi điền vào nhé. Lúc trước mình gà mờ tiếng Trung nên phần này mình tốn khá nhiều thời gian, một bên dùng Google dịch để đoán vị trí nhấn, một bên đối chiếu với chữ Hán nữa.

Tuy nhiên theo mình biết thì phần lớn các nhà vận chuyển ship hàng hộ của mình ở bên đó thường tập trung là ở Quảng Tây, Phòng Thành Cảng, Đông Hưng ( 广西 防城港 东兴市). Nên sẽ không tốn nhiều thời gian chọn địa điểm nữa đâu.

Hướng dẫn các bước tự mua hàng từ Taobao không qua trung gian

*Lưu ý: Theo kinh nghiệm của mình thì chỗ người nhận bạn nhớ điền theo cấu trúc [Tên người nhận của đơn vị Vận chuyển ship hàng hộ của bạn ở bên đó – Của mình là 林峯 收 + Mã tài khoản của bạn – Của mình là CHIEN-5795-SG ]. Thì khi hàng về sẽ không sợ bị thất lạc.

Trường hợp nếu như bạn đăng kí trên App Taobao điện thoại thì cũng đừng lo lắng:

Lúc này bạn qua phần cài đặt hình bánh răng cưa ở góc phải màn hình, tới cái hàng đầu tiên là phần nhập địa chỉ nhận hàng. Sau đó nhấn vào phần mình đã khoanh tròn để nhập địa chỉ nhé.

Hướng dẫn các bước tự mua hàng từ Taobao không qua trung gian
Bạn nhấn vào đây
Hướng dẫn các bước tự mua hàng từ Taobao không qua trung gian
Tại mục mình khoanh tròn thì nhân vào và thêm địa chỉ
Hướng dẫn các bước tự mua hàng từ Taobao không qua trung gian
À đừng quên thêm số điện thoại người nhận hàng của đơn vị vận chuyện của bạn vào nhé. Khi Shipper tới họ sẽ gọi vào Số điện thoại này để giao hàng nên bạn đừng để lộn số điện thoại của bạn vào nha.

2. Đặt mua hàng và thanh toán

Sau khi bạn chọn lựa hàng ưng ý thì tiến hành đặt mua. Bạn cũng có thể chat với Shop luôn, nếu trên Laptop thì download phần phầm Aliwangwang, còn trên App Taobao điện thoại thì bạn chỉ cần nhấn vào phần chat là được.

Lưu ý là bạn cần chọn mấy Shop nào có lượt review cao, có cúp bạc hoặc vương miện vàng càng nhiều càng tốt nhé. Chứng tỏ mấy shop đó kinh doanh nhiều năm, chất lượng hơn mấy shop nhỏ có trái tim. Vì mình không ở Trung Quốc nên khi mua mấy mặt hàng trên Taobao đều hơi tốn thời gian đi lựa shop uy tín để mua thôi.

Khi tới bước thanh toán vì là đơn vị vận chuyển ship hộ chỉ nhận hàng và chuyển về Việt Nam nên họ sẽ không có trả tiền giúp mình. Vì vậy mà bạn phải tự tiến hành thanh toán. Thanh toán cũng rất đơn giản, bạn chọn thanh toán qua thẻ Visa/ Mastercard nhé. Trên Shopee bạn làm như thế nào thì trên Taobao cũng gần tương tự vậy.

Nếu như bạn mua hàng với số lượng lớn, hóa đơn giá trị cao thì bạn có thể khoan hẵng thanh toán, lúc này bạn chỉ đặt hàng thôi tới bước thanh toán bạn ngưng lại. Sau đó bạn chat hỏi chủ shop có thể giảm giá được không. Nếu shop giảm giá thì sau đó shop sẽ đi sửa bill cho bạn và gửi lại đường link. Lúc này bạn chỉ việc nhấn vào đường link đó và thanh toán nhé.

Hướng dẫn các bước tự mua hàng từ Taobao không qua trung gian
Cách tự đặt mua hàng từ Taobao
Nếu thanh toán trên App Taobao thì bạn phải download thêm App Alipay nhé

Cách tự lấy mã vận đơn và điền vào hệ thống bên đơn vị vận chuyển ship hộ

Nếu như bạn đã thanh toán xong thì bạn sẽ vào mục đơn hàng của bạn để check đơn. Lúc này bạn làm theo các bước trong hình nhé. (Do mình lười trình bày quá nên chụp lại phần mình đã từng hướng dẫn cho một bạn trẻ cách tự đặt mua hàng từ Taobao không qua trung gian đợt trước). À lưu ý mình dùng đơn vị Ship hàng hộ của Lâm Phong China, còn bạn chọn đơn vị vận chuyển ship hộ khác thì có thể linh động nhé. Tuy nhiên về nguyên tắc hoạt động thì cũng khá tương tự nhau.

Cách tự đặt mua hàng từ Taobao
Cách tự đặt mua hàng từ Taobao
Giao diện này là trên Laptop nha
Cách tự đặt mua hàng từ Taobao
Khi Shop bên Taobao gửi đơn thì sẽ có dạng như vậy đồng thời ở mục chờ xác nhận đơn hàng sẽ hiện lên thời gian cần xác nhận

Sau khi đã có mã vận đơn rồi thì lúc này bạn có thể Copy và dán vào trong hệ thống của đơn vị vận chuyển ship hàng hộ. Như mình thì là của Lâm Phong China sẽ có dạng như sau:

Cách tự đặt mua hàng từ Taobao
Cách tự đặt mua hàng từ Taobao

Còn trên app Taobao điện thoại thì bạn có thể lấy mã vận đơn bằng cách xem tình trạng hàng đã chuyển đi thông qua các thông báo trên App.

Cách tự đặt mua hàng từ Taobao
Nó chuyển hàng đi hoặc chuẩn bị giao nhà vận chuyển sẽ có hình xe tải
Cách tự đặt mua hàng từ Taobao
Hàng được chuyển đi sẽ như thế này và nhấp vào dòng xanh ở trên
Đây là mục hiển thị hàng hóa của bạn đang đi đến đâu
Cách tự đặt mua hàng từ Taobao
Mục mình đóng khung là Mã vận đơn – Tracking Number

Bạn điền đúng mã vận đơn vào hệ thống của đơn vị vận chuyển Ship hàng hộ và khi thấy cái dòng như trên “已签收” thì chứng tỏ hàng đã đến địa chỉ của bên ship hàng hộ rồi. Lúc này bạn yên tâm đợi hàng về tới tay thôi nhé. Thường thì mình khi nào hàng về sẽ có mail báo nhận.

Bạn cũng có thể check tình trạng hàng hóa thông qua trang: http://www.kuaidi100.com/ bằng cách copy Mã vận đơn vào mục tìm kiếm và đợi load nhé. Nhưng mà thông thường mình hay check qua hệ thống Taobao cũng nắm rõ được tình hình hàng hóa của mình rồi.

Làm cách nào để xin lại vận đơn từ Shop Taobao khi Shop sử dụng đơn vị vận chuyển ngoài hệ thống

Thỉnh thoảng bạn sẽ gặp phải Shop Taobao sử dụng hệ thống vận chuyển ngoài Taobao, nên tình hình mã vận đơn sẽ không cập nhật trên Taobao. Mình từng gặp ca này khi mua sách trên Taobao, nhà sách DangDang đó họ có dịch vụ vận chuyển riêng của mình kiểu giống như là Fahasa ý. Do đó bạn không biết được mã vận đơn để điền vào hệ thống trên đơn vị vận ship hàng hộ.

Vậy thì bạn có thể gửi cho Shop Taobao theo câu trên. Để họ gửi thông tin về mã vận đơn cho bạn.

“ 您好,给我发货一直没收到,请给我提供发运单号,若是发物流请把物流单给我提供提供一些,我们方便查找,谢谢!” – “ Chào bạn, hàng bạn gửi tôi vẫn chưa nhận được, bạn vui lòng gửi lại mã bill chuyển phát nhanh để tôi kiểm tra, nếu gửi chuyển phát chậm thì cung cấp phiếu gửi hàng đi để chúng tôi liên hệ nhận hàng, xin cảm ơn!”

“ 您好,快递系统显示签收了,但是我们没有收到的,可能是快递送货给错人了, 麻烦您跟快递沟通一下,要求他们提供真实签收图片,然后发我一下确认哦,谢谢“ – chào bạn, bill hàng bạn gửi trên hệ thống chuyển phát nhanh đã ghi chú giao hàng thành công, nhưng chúng tôi vẫn chưa nhận được, có thể công ty chuyển phát nhanh giao nhầm cho người khác, phiền bạn khiếu nại với bên chuyển phát nhanh yêu cầu họ cung cấp hình ảnh thực ký nhận tại kho, xin cảm ơn”

Trên đây là tâm huyết của mình trong một thời gian dài tự trải nghiệm tự đặt mua hàng từ Taobao mà không qua đặt hàng trung gian. Nói chung trầy trật cũng có mà vui cũng có, đặc biệt là khi nhận thông báo hàng về một cách suôn sẻ. Nếu như bạn muốn thử trải nghiệm thì cứ đăng kí tài khoản nhé. Hy vọng những kinh nghiệm của mình sẽ giúp bạn.

*À, mình không có nhận đặt hộ hay ship hàng đâu nhé. Chúc bạn đặt hàng thành công!

Leave a Reply

error: Content is protected !!