Hướng dẫn cách tự làm một Blog đơn giản chuẩn SEO

Bạn muốn tự làm nên một chiếc Blog thật chuyên nghiệp nhưng không rành Code? Ui, bài này vừa vặn hợp với bạn đấy!

Cách tự làm một Blog đơn giản chuẩn SEO – Không rành về Code nhưng vẫn làm được Blog chuyên nghiệp. Tại sao không?

Bạn đang có dự định lập một blog cho riêng mình nhưng lại không biết cách làm như thế nào để có được một Blog đơn giản lại chuẩn SEO cho một Newbie? Vậy thì bạn đã tìm đúng chỗ rồi đấy, mặc dù mình không phải là một dân chuyên nhưng với những kinh nghiệm mò mẫm của mình thì cũng tự tin để giúp bạn tự tạo nên một Blog đơn giản chuẩn SEO từ A đến Z. Nào, cùng bắt đầu nào!

Hướng dẫn cách tự làm một Blog đơn giản chuẩn SEO cho một Newbie

Tên miền + Hosting

Tương tự như việc xây nhà vậy, yêu cầu đầu tiên của việc xây dựng một Blog đơn giản chuẩn SEO thì bạn phải chuẩn bị cho mình một mảnh đất có vị trí cụ thể. Mà đóng vai trò cho điều đó ở trên không gian mạng chính là Tên miền và Hosting. Vậy mua tên miền và hosting ở đâu?

Bạn có thể tham khảo Tenten, một trong những nhà bán tên miền giá cực rẻ tại Việt Nam và thủ tục đăng kí cũng nhanh gọn nữa. Hôm trước mình có làm một bài chi tiết về Tenten, bạn cũng có thể đọc hiểu thêm chi tiết tại đây.

Hosting thì sao?

Mặc dù Tenten cũng có Hosting nhưng mà so với một Newbie mới bắt đầu với sự nghiệp dựng Blog nho nhỏ thì chi phí đầu tư cũng khá tốn kém. Do đó mình xin giới thiệu đến bạn địa chỉ cung cấp Hosting mà mình dùng hơn 5 năm rồi, take care cực kỳ tốt mỗi khi hosting mình có vấn đề đó là WP Căn Bản. Đặc biệt nếu như bạn chỉ muốn tạo 1 blog nho nhỏ mà thoải mái đăng nội dung thì gói Nano 299K (mình nhớ là vậy). Nói chung nếu bạn không biết cách kết nối tên miền với Hosting như thế nào cũng như cách chuyển đổi SSL dạng https… thì bên này cũng hỗ trợ rất nhiệt tình.

Khi bạn nhấn đặt mua hosting và chuyển khoản thanh toán (Ngân hàng và MOMO thì lúc này bên đó họ sẽ gửi một cái email tài khoản, bạn lúc này chỉ cần điền thông tin về tên miền của bạn (nếu bạn không biết trỏ tên miền về hosting như thế nào thì cũng có thể cung cấp thông tin bên đó để họ hỗ trợ – Phần này bạn yên tâm vì không sợ bị mất thông tin nhé, hoặc sau khi họ hỗ trợ xong bạn cũng có thể đổi mật khẩu cũng được), tiếp đến là bạn điền thông tin đăng kí Cloudflare vào form (cách đăng kí thì bạn vào Cloudflare.com và đăng kí nhé, cực kỳ dễ).

Sau khi họ làm xong sẽ gửi Email về Hosting cho bạn. Gồm địa chỉ Hosting kèm theo mật khẩu để vào Cpanel.

Dựng website

Vì mình chỉ biết đến nền tảng WordPress nên sau đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách tự làm một Blog đơn giản chuẩn SEO trên WordPress nhé. Nếu như bạn dùng hosting đã mua từ WP Căn Bản chỉ dùng duy nhất một Blog mà bạn đang dùng thì mình sẽ hướng dẫn bạn cách đơn giản nhất nhé. Còn nếu như bạn muốn cài đặt 2 website trên một hosting thì hôm sau mình sẽ làm một bài viết cụ thể hơn cho phần này.

Bạn kéo xuống mục Software, chọn mục Softaculous App Installer – Phần này tích hợp tất cả các nền tảng, nhưng mình sẽ chỉ hướng dẫn bạn cài đặt trên nền tảng WordPress thôi vì nó khá tiện.

Hướng dẫn cách tự làm một Blog đơn giản chuẩn SEO cho một Newbie

Sau khi bạn đã vào mục Soffaculous Apps Installer thì tiếp theo bạn chọn mục WordPress, nhấn Install sau đó cứ nhấn chọn Okay và điền thông tin bạn muốn như Email, tên Blog (mấy phần này thì bạn cũng có thể thay đổi sau lại cũng được, không thành vấn đề). Tiếp đó bạn cứ chọn theo các mục của phần này và bạn chọn giao diện, sau cùng nhấn Okay rồi đợi một lát là xong. (Lưu lý là lúc chọn ngôn ngữ bạn nhớ chọn là Vietnamese nhé)

Hướng dẫn cách tự làm một Blog đơn giản chuẩn SEO cho một Newbie

Sau khi bạn cài đặt xong WordPress sẽ đưa bạn tới Dashboard bên trong – Là nơi quản trị website của bạn, tại đây bạn có thể chọn theme (giao diện) cho Blog của mình, viết bài,… Thông thường khi bạn cài đặt WordPress vào Website thì sẽ tự động chọn một theme mặc định. Nếu bạn không thích theme này thì có thể chọn theme khác. Như Blog của mình thì mình chọn theme Blocksy miễn phí mà cũng khá chuẩn SEO.

Chọn theme

Nếu bạn muốn làm một chiếc Blog có giao diện giống như Blog của mình thì bạn có thể đọc chi tiết hơn phần này. Theme này nó miễn phí tuy nhiên phần để set lên giao diện đẹp của nó thì hơi tốn phí nếu như bạn muốn Blog của mình chuyên nghiệp hơn thì có thể trả thêm money để build đẹp hơn. Tuy nhiên ơn giời là những tính năng hay các phần thiết kế bố cục miễn phí của nó cũng đủ để cho bạn dựng lên một Blog khá là đẹp rồi. Như Blog của mình đang dùng cũng toàn là MIỄN PHÍ luôn.

Bạn muốn download Theme Blocksy tại đây nhé (Miễn phí không tốn một đồng nào bạn nhé).

Sau khi bạn download xong thì bạn vào Dashboard của mình, nếu như bạn lỡ tắt mất cái đường link vào quản trị website của mình thì đơn giản chỉ cần bạn gõ tên miền/admin hoặc tên miền/wp-admin là ra nhé.

Sau đó bạn vào mục Giao diện -> Chọn Giao diện -> Nhấn Thêm mới -> Nhấn Tải giao diện lên -> Lúc này bạn upload file nén .zip Blocksy vừa mới download về. Sau đó bạn chỉ cần đợi nó upload lên và nhấn kích hoạt là được.

Hướng dẫn cách tự làm một Blog đơn giản chuẩn SEO cho một Newbie
Hướng dẫn cách tự làm một Blog đơn giản chuẩn SEO cho một Newbie

Tiếp đó nếu như bạn thích màu mè, tạo Blog trông chuyên nghiệp tý thì bạn cũng có thể vào phần Blocksy để nhập giao diện mẫu mà Blocksy có, nhìn khá là ấn tượng nếu như bạn thích. Bạn chỉ cần chọn giao diện mình muốn và nhấn import và đợi một lát để giao diện mẫu được cập nhật vào website nhé.

Hướng dẫn cách tự làm một Blog đơn giản chuẩn SEO cho một Newbie
Hướng dẫn cách tự làm một Blog đơn giản chuẩn SEO cho một Newbie

Sau cùng bạn chỉ cần vào mục Giao diện -> Tùy biến và chỉnh lại thông tin mình muốn thôi. Còn nếu như bạn lười build mà để Blog có dạng như Blog của mình thì lúc này bạn chỉ cần bỏ qua phần chọn giao diện mẫu mà vào trực tiếp phần Giao diện -> Tùy biến và chỉnh luôn nhé. Tiếp đó bạn chịu khó đăng bài lên thôi.

Một số Plugin cần dùng trong Blog của bạn:

Trong quá trình bạn dựng blog thì sẽ cần đến sự hỗ trợ của một số Plugin sau:

 • Advanced Editor Tools (previously TinyMCE Advanced): Trình Soạn Thảo Nâng Cao.
 • Akismet Anti-Spam: Chống Spam (thông thường sẽ mặc định khi cài đặt WordPress.
 • Blocksy Companion: Gói cài đặt của Blocksy.
 • Custom Post Type UI
 • Getwid: Cung cấp hơn 34 khối block xử lý nội dung nâng cao hoàn toàn miễn phí. Với hơn 34 khối block này, bạn có thể xử lý các bài viết phức tạp một cách dễ dàng mà không cần cài thêm bất kỳ plugin hỗ trợ nào khác.
 • Image Teleporter: Hỗ trợ upload ảnh lấy từ website khác mà không cần download về và up lại.
 • LiteSpeed Cache: một plugin PHP giúp cải thiện hiệu suất trang web WordPress bằng cách tận dụng bộ nhớ cache của trang được xây dựng trên LiteSpeed Web Server.
 • Open External Links in a New Window
 • ProfilePress
 • Rank Math SEO: Công cụ hỗ trợ SEO tốt hiện nay, nếu bạn không thích Rank Math thì có thể dùng YoastSEO cũng okay nhé. Hôm khác mình sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng hai plugin này trong SEO như thế nào nha.
 • Really Simple SSL: Nếu như website của bạn không có đăng ký qua Cloudflare để chuyển định dạng cổng http sang https thì có thể dùng plugin này nhé, mình xài cũng khá ổn định, dễ dàng. Tuy nhiên nếu bạn dùng Hosting của WP Căn bản, có nhờ họ hỗ trợ phần Cloudflare thì bạn bỏ qua Plugin này.
 • ShortPixel Image Optimizer
 • SSL Insecure Content Fixer
 • WP Tab Widget
 • WP Content Copy Protection & No Right Click: Phần này thì dùng để chống copy, sao chép bài đăng. Nếu như bạn thích thì cũng có thể dùng thêm Plugin này.

Kết nối Google Analytics và WebmasterTool

Sau cùng để hoàn thiện phần xây dựng một Blog đơn giản chuẩn SEO thì bạn đăng ký một tài khoản Google Analytics và Webmaster Tool. Sau đó lấy mã theo dõi gắn vào Blog của mình. Nếu như bạn dùng Plugin Rank Math thì khi bạn kích hoạt sẽ kết nối với Gmail của bạn và quét xem Webmaster tool của bạn đã có tên miền Blog của bạn chưa, sau đó nó sẽ tự tạo và kết nối. Do đó việc còn lại của bạn là đăng kí Google Analytics 4.

Vì phần này khá dài và chi tiết, có nhiều cách để kết nối với Google Analytics cùng Webmastertool (tự động và thủ công) nên hôm sau mình sẽ làm một bài viết chi tiết hơn về phần này nhé. Phần này vô cùng quan trọng cho bất kỳ website nào nên mình sẽ tách riêng ra và viết đi sâu hơn nhưng sẽ cố gắng viết thật dễ hiểu để cho bạn dù không phải dân chuyên nghiệp cũng có thể tự làm được.

Và cuối cùng bạn vào phần Cài đặt -> Đọc -> Check xem “Ngăn chặn các công cụ tìm kiếm đánh chỉ mục website này” đã bỏ tích ra chưa nhé. Nếu chưa bỏ thì hãy nhấn vào để bỏ, phần này quan trọng lắm vì sẽ để cho bot Google ghé thăm và Update lên hệ thống tìm kiếm của Goolge nên đừng chủ quan phần này nhé. Như hình là đã Okay rồi đấy!

Hướng dẫn cách tự làm một Blog đơn giản chuẩn SEO cho một Newbie

Trên đây là các bước để giúp bạn tạo nên một Blog đơn giản chuẩn SEO mà một newbie không am hiểu gì về code hay SEO vẫn có thể tự làm cho mình một chiếc Blog hoàn hảo. Ăn chơi gì Team chúc bạn sớm sở hữu một chiếc Blog ưng ý nhé. Và nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào thì có thể comment bên dưới để mình có thể hỗ trợ nha.

Xem thêm:

 • Cách đăng kí và liên kết với Google Analytics, Webmastertool cần thiết cho website/ Blog

Leave a Reply

error: Content is protected !!