Cách kết nối Google Analytics 4 và cách sử dụng đơn giản

Google Analytics là một trong những phần cực kỳ quan trọng mà bất kỳ website/Blog nào cũng phải có, giúp hỗ trợ tốt cho SEO. Do đó bạn nào không biết cách cài thì nhấn vào đây để đọc nhé!

Hướng dẫn kết nối Google Analytics 4 cùng với Google Analytics kiểu cũ

Sau đây mình xin hướng dẫn bạn cách kết nối Google Analytics 4 cùng với Google Analytics truyền thống để đảm bảo chuẩn SEO đáp ứng tiêu chí Google đồng thời thuận tiện cho bạn theo dõi tình hình website của mình như khách truy cập đến website/ Blog của bạn theo những con đường nào (từ Mạng xã hội, từ Google, từ nguồn giới thiệu…) cũng như biết được các hành vi của khách truy cập trên website/Blog của mình để từ đó có phương án cải thiện. Và hôm nay mình xin viết bài này với từng hướng dẫn một cách cụ thể nhất, hy vọng bạn có thể cài đặt thành công.

Sở dĩ mình phải hướng dẫn theo hai cách này vì phần Google Analytics 4 là phiên bản mới nhất của Google để hỗ trợ cho các chủ website có thể theo dõi, quan sát được lượng truy cập từ lượng khách thực đến với website của mình và phần này khi bạn dùng plugin Rank Math SEO sẽ tự động kết nối, hỗ trợ các vấn đề về SEO cực kỳ tốt. Còn phần cài đặt Google Analytics cũ sẽ giúp bạn dễ quan sát hơn bởi phiên bản mới theo nhiều người dùng đánh giá là khó quan sát các báo cáo.

Tuy nhiên bạn cũng đừng hoang mang khi phải kết nối Google Analytics 4 và Google Analytics bản cũ nhé. Nếu bạn làm theo các bước như mình hướng dẫn thì sẽ được thôi.

1. Hướng dẫn cách đăng kí tài khoản trên Google Analytics

Trước hết để đăng kí tài khoản trên Google Aalytics bạn vào đường link: Analytics.google.com/, đến phần bánh răng như hình nhấn chọn quản trị -> Tạo tài khoản.

Cách kết nối Google Analytics 4

Tiếp đó tại phần Tên tài khoản bạn điền tên tài khoản mà bạn mong muốn.

Cách kết nối Google Analytics 4

Tiếp đến, tại phần tích chọn các tùy chọn chia sử dữ liệu thì bạn tích theo hình nhé.

Cách kết nối Google Analytics 4

Sau khi tích xong, bạn nhấn chọn mục Tiếp theo.

Cách kết nối Google Analytics 4

Sau khi bạn nhấn Tiếp theo thì giao diện sẽ chuyển sang như hình bên dưới, tại đây tên thuộc tính thì bạn để tên miền website/ Blog của bạn, chọn múi giờ như hình nếu ở Việt Nam, chọn đơn vị đồng Việt Nam. Sau cùng nhấn hiện tùy chọn nâng cao.

Cách kết nối Google Analytics 4

Để thiết lập phần Google Analytics 4 và kết nối với Rank Math SEO thì bạn chọn theo như hình bên dưới, lưu ý là ở phần URL của web thì bạn nhớ chọn là https:// và phần trống bạn để tên miền Website/ Blog của mình vào nhé.

Cách kết nối Google Analytics 4

Tiếp đến ở phần giới thiệu về doanh nghiệp của bạn thì bạn chọn linh động theo Website/Blog mà bạn đang địn hướng nhé. Còn mấy phần tích vào thì bạn có thể tích vào như bên dưới.

Cách kết nối Google Analytics 4

Nếu như bạn đã tới phần này thì đến 90% là bạn đã gần xong quá trình đăng kí tài khoản Google Analytics 4 rồi đấy, do đó ở bước cuối cùng đó là thỏa thuận điều khoản dịch vụ của Google Analytics thì bạn nhớ nhấn chọn như hình nhé.

Cách kết nối Google Analytics 4

2. Kết nối Google Analytics với Website/Blog của bạn

Sau khi bạn nhấn chấp nhận xong thì bạn ra lại phần này, nhìn ở phía bên tay trái của Quản trị, phần tài khoản thì lúc này nó hiện ra hai thuộc tính đó là UA và GA4 thì hai phần này đều cần được kết nối vào Website/ Blog của bạn. Trong đó UA là dạng truyền thống và GA4 thì kết nối qua Rank Math SEO. Phần Rank Math SEO được tải và đăng kí như thế nào thì hôm trước mình có một bài đi sâu vào rồi, nên bạn có thể xem chi tiết hơn tại đây nhé.

Cách kết nối Google Analytics 4

2.1. Hướng dẫn cách kết nối Google Analytics phiên bản cũ vào Website/ Blog thông qua Cpanel

Thật ra thì bạn cũng có thể tải Plugin Google Analytics sau đó cài cũng được nhưng mà việc lạm dụng nhiều plugin vào website của bạn nó cũng có nhược điểm đó là làm cho website nó nặng hơn. Cho nên phần nào nếu có thể tự làm được thì mình khuyến khích bạn tự làm cho nhẹ website mà nó có lợi nhiều hơn.

Cách kết nối Google Analytics 4

Để cài trực tiếp trên Cpanel hay trên Plugin thì bạn vẫn phải vào phần thông tin theo dõi -> Chọn Mã theo dõi. Lưu ý là bạn phải chọn cái đầu UA nhé, đừng chọn nhầm cái có đầu GA4.

Cách kết nối Google Analytics 4

Sau khi bạn nhấn vào phần chọn Mã theo dõi thì sẽ thấy được phần như hình trên. Lúc này bạn copy toàn bộ phần này và chèn vào mục đầu tiên vào trong <head> </head>. Lúc này bạn đừng lo lắng, tiếp theo hãy bình tĩnh làm theo các bước như mình hướng dẫn bên dưới sau:

Cách kết nối Google Analytics 4
Bạn đăng nhập vào hosting -> Chọn File Manager
Cách kết nối Google Analytics 4
Sau đó bạn tìm đến phần themes của website/ Blog của bạn
Cách kết nối Google Analytics 4
Nhấn vào đó xong, bạn kéo xuống đến tệp tin header.php
Cách kết nối Google Analytics 4
Sau đó bạn nhấn chuột phải -> Edit
Cách kết nối Google Analytics 4
Bạn lướt xuống tìm chỗ <head> và paste toàn bộ thẻ của Google Analytics ở trên bỏ vào. Sau đó nhấn Lưu (Save) lại
Cách kết nối Google Analytics 4
Sau khi làm xong bạn hãy thử test xem đã kết nối thành công chưa nhé. Bằng cách bạn mở 1 tab vào website/ Blog của bạn, còn 1 tab bạn vào trang Google Analytics nhấn vào mục thời gian thực xem có hiển thị như hình trên không nhé. Số liệu hiển thị ở phía bên tay phải sẽ cho biết là có ai đang truy cập vào website/Blog của bạn và đang xem trang gì. Quá là hay phải không nào!

2.2. Hướng dẫn cách kết nối Google Analytics 4 vào Website/ Blog thông qua Rank Math SEO

Sau khi kết nối với Tài khoản Google Analytics truyền thống UA thì tiếp theo đến phần GA4 – Google Analytics 4. Phần này trở nên đơn giản hơn nếu bạn đã tải và kết nối với Rank Math SEO, bạn có thể xem thêm phần cài đặt Rank Math SEO tại đây.

Tiếp đó bạn thực hiện tiếp theo với các bước sau:

Cách kết nối Google Analytics 4
Bạn vào phần Rank Math -> Nhấn vào General Settings như hình -> Tiếp đó nhấn vào Connect Google Services
Cách kết nối Google Analytics 4
Đến đây thì Rank Math SEO sẽ lấy Email lúc đầu bạn cài đặt với hệ thống bên đó và hỏi quyền truy cập. Nếu bạn không có vấn đề gì thì nhấn Tiếp tục.
Cách kết nối Google Analytics 4
Sau đó ở phần này bạn chọn tên miền của website/ Bog của bạn nhé (cái này là cài đặt luôn Webmaster tool luôn rồi), sau khi bạn kết nối với Rank Math SEO thì bên tài khoản Webmaster tool cũng tạo sẵn luôn cho bạn. Do đó bạn sẽ không cực khổ đăng kí nữa. Còn về công dụng của phần này như thế nào thì ở một bài viết khác mình sẽ viết chi tiết hơn nhé.
Cách kết nối Google Analytics 4
Tiếp đến phần Google Analytics 4 bạn chọn thông tin mà mình đã đăng kí trên Google Analytics như tên tài khoản, Property là tên miền, phần view là tất cả dữ liệu trang web.

Sau cùng bạn thấy các phần được kết nối mà bật đèn xanh như hình thì chứng tỏ bạn đã kết nối thành công rồi nhé!

Cách kết nối Google Analytics 4

Vậy là đã xong phần kết nối Google Analytics và Google Analytics 4, còn phần xem kết quả như thế nào thì mình đã trình bày ở trên. Các kết quả báo cáo bạn muốn xem phần nào hay vọc vạch thêm thì có thể ghé vào trang Analytics.google.com để tham khảo thêm nhé. Cách dùng cũng cực kỳ dễ, phần thống kê trực quan nên bạn cũng không khó phải nắm bắt. Ăn chơi gì một lần nữa chúc bạn thành công.

Leave a Reply

error: Content is protected !!